Sau bài viết trên Thanh Niên, Nam Định đã lập lại an ninh trật tự tại bãi đầm

Sau khi Báo Thanh Niên có bài phản ánh, chính quyền địa phương đã vào cuộc tích cực, người dân đã yên tâm đánh bắt tại khu vực bãi đầm có diện tích hơn 100 ha thuộc xã Giao Hương (H.Giao Thủy, Nam Định).

Liên quan đến việc mất an ninh trật tự tại khu vực bãi đầm thuộc địa bàn xã Giao Hương (H.Giao Thủy, Nam Định), ngày 12.6, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Vũ Ngọc Long, Chủ tịch UBND xã Giao Hương, cho biết: “Đến thời điểm này, 14 nhà lán tạm tại khu vực đầm đã được phá dỡ, 11 bờ đầm cũng được máy cẩu phá bỏ, tạo dòng nước lưu thông.

Tuy nhiên, trong số 15 cống vẫn còn một số phai cống (phai là kiểu van trượt, được sử dụng trong việc điều tiết hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước, thường được đặt tại các đầu cống – PV) chưa được tháo. Do đó, sáng nay 12.6, chính quyền đang tiếp tục chỉ đạo phá bỏ toàn bộ phai cống để người dân không thể ngăn nước, đánh bắt hải sản tại khu vực miệng cống”.

2 máy xúc hoạt động hết công suất phá bỏ các bờ đầm giúp lưu thông dòng chảy

Theo đó, 2 máy xúc được huy động, bắt đầu làm việc từ sáng qua 11.6, múc đất phá bờ đầm và phá dỡ lán tạm. Toàn bộ lực lượng công an xã (9 người), cán bộ địa chính được phân chia giám sát công tác phá dỡ tại khu vực này.

“Để thực hiện nhiệm vụ, ngày 29.5, chúng tôi họp Đảng ủy thông qua nghị quyết để có phương án xử lý việc này. Ngày 3.6, chi bộ các xóm họp thông qua các chủ trương của Đảng ủy về việc thực hiện giải quyết những khúc mắc tại bãi đầm. Tối 3.6, chúng tôi chính thức thông tin rộng rãi trên các phương tiện phát thanh để những người đang canh giữ đầm nắm bắt chủ trương, chủ động tháo dỡ tài sản liên quan như lều, lán tạm… Chúng tôi yêu cầu đến ngày 10.6, những lều, lán phải được di dời khỏi khu đầm”, ông Long nói.

Ghi nhận của PV Thanh Niên, sáng 11.6, tại khu vực đầm, khoảng 10 lán xây dựng tạm bợ bắt đầu được phá dỡ

Theo ông Long, đến chiều 11.6, đã có lực lượng đi kiểm tra, thu dọn toàn bộ những gì còn lại trên đầm, tập kết tại một nơi.

Cũng theo vị Chủ tịch xã Giao Hương, hôm qua 11.6, một số đại biểu xã này đã tham dự buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND H.Giao Thủy tại xã Giao Xuân. Tại đây, các đại biểu xã Giao Hương thống nhất đề xuất cấp trên sớm có hướng giải quyết những bất cập để khu đầm được cho thuê, cho đấu thầu. “Nếu hơn 100 ha đầm kéo dài tình trạng vô chủ thì địa phương rất khó khăn trong việc quản lý”, ông Long trăn trở.

Trước đó, ngày 20.5, Báo Thanh Niên đã đăng tải bài viết Nam Định: Dân kêu cứu vì bị nhóm người lạ đe dọa, hành hung, phản ánh những bất ổn về an ninh trật tự trên địa bàn xã Giao Hương (H.Giao Thủy).

Cụ thể, hơn 100 ha đầm từ năm 2021 đến nay người dân không được đấu thầu để tiếp tục canh tác. Thay vào đó, chính quyền H.Giao Thủy cho người dân đánh bắt tự do, đồng thời giao cho xã quản lý.

Tuy nhiên, 5 hộ dân từng thuê đầm trước đó đã tự ý khoanh vùng khoảng 20 ha để quản lý và nghiêm cấm, không cho người dân đánh bắt. Hơn 80 ha còn lại bị các nhóm người lạ ở nơi khác về chia nhau canh giữ. Khi người dân xuống đầm đặt lờ, đánh bắt thủy sản liền bị nhóm này đe dọa, lăng mạ, thậm chí bị hành hung.c

Người dân háo hức xuống đầm mò tôm, cá

Trước việc mất an ninh trật tự trên địa bàn, người dân đã trình báo nhưng chính quyền xã không vào cuộc kịp thời khiến bà con hoang mang, bức xúc.

Sau khi Thanh Niên phản ánh, chính quyền H.Giao Thủy đã ghi nhận thông tin và có những chỉ đạo quyết liệt giải quyết để người dân được đánh bắt tự do tại khu đầm, đồng thời giải quyết triệt để vấn đề an ninh trật tự, mang lại sự bình yên cho đời sống của bà con.

nguồn : v

Tin liên quan