Sản phụ ở Nam Định suýt chết vì chồng bắt ‘chờ ngày đẹp sinh con’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một cô quê Nam Định mang thai tuần 39, vỡ ối, có dấu hiệu sinh nhưng ông chồng “chờ ngày đẹp” mới cho sinh, suýt mất mạng.

Báo VNExpress hôm 2 Tháng Bảy dẫn lời Bác Sĩ Phan Chí Thành, Khoa Khám Bệnh, bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, cho biết sản phụ Nguyễn Thị Bình, 30 tuổi, quê Nam Định, nhập viện sau ba ngày “chuyển dạ, sốt cao, rét run.”

Việc chọn ngày, chọn giờ không có ý nghĩa, ảnh hưởng sức khỏe mẹ và thai nhi. (Hình minh họa: Người Lao Động)

Trước đó, trong ngày đầu tiên cô Bình đau bụng âm ỉ, ra dịch hồng. Đến ngày thứ hai thì xuất hiện cơn gò, vỡ ối. Thế nhưng, thay vì nhập viện sinh nở thì ông chồng vẫn cho cô vợ nằm ở nhà, dùng gối kê cao chờ “đến ngày đẹp sinh con” để mang lại may mắn, gia đình làm ăn phát đạt.

“Khi vào viện, bệnh nhân đã bị nhiễm trùng, nhịp tim tăng cao, tử cung đau đớn, tiên lượng nguy kịch,” Bác Sĩ Thành cho biết.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định mổ khẩn cấp để cứu mẹ lẫn con.

Tuy ca mổ thành công, nhưng em bé chào đời bị rối loạn nhịp thở, thở nhanh, nhiễm trùng sơ sinh, điều trị tại Khoa Nhi. Trong khi người mẹ do nhiễm trùng và chịu nhiều đau đớn nên kiệt sức, phải theo dõi tích cực.

“Đây là con đầu nên tôi nhờ thầy xem ngày giờ sinh, với mong muốn con mình sau này có thể trở thành người thành đạt,” chồng cô Bình nói và cho báo Gia Đình Việt Nam biết, anh “vô cùng ân hận vì hành động dại dột, suýt làm nguy hiểm đến tính mạng vợ con.”

Theo Bác Sĩ Thành, ngày nay vẫn còn một số người hoãn đẻ để chờ ngày đẹp, nhất là ở vùng nông thôn Việt Nam. Họ cho rằng sinh con nên tránh những ngày “năm cùng, tháng tận” do không may mắn, trẻ khó nuôi. Ngoài ra, chọn ngày giờ sinh giúp con ra đời “khỏe mạnh, công thành, danh toại.”

Tuy nhiên, ở góc độ khoa học, thai nhi phát triển trong bụng mẹ là cả quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng thông qua người mẹ.

“Cùng ngày, cùng giờ có hàng trăm trẻ chào đời, không thể tất cả bé đều có số phận giống nhau,” Bác Sĩ Thành giải thích.

Bác Sĩ Thành khuyến cáo không nên quá mê tín khi chọn ngày giờ sinh con, bởi vì “việc chọn ngày, chọn giờ không có ý nghĩa,” ảnh hưởng sức khỏe mẹ và thai nhi

Một sản phụ vỡ ối may mắn được bác sĩ bệnh viện Từ Dũ, Sài Gòn, mổ cấp cứu kịp thời. (Hình: Hải Yến/Người Lao Động)

Tuy nhiên, một số thai phụ có thể chọn ngày giờ sinh, để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé khi có các lý do như mang song thai, có vết mổ cũ, hay mắc các bệnh lý nguy hiểm. Còn những trường hợp thai phụ bình thường thì nên thuận tự nhiên, không nên mê tín để chọn ngày giờ, hay cố chờ để có ngày tốt sinh con khi chuyển dạ.

Thai phụ cần đặc biệt chú ý đến các biểu hiện của em bé trong bụng, khi có biểu hiện chuyển dạ cần đến bệnh viện ngay lập tức, tránh trường hợp đến muộn gây hậu quả đáng tiếc.

Phản ảnh trên báo VNExpress, độc giả “NHL” bất bình: “Chồng thế này thì nên bỏ được rồi, không khéo sau này về là canh ngày giờ đẹp mới được ra khỏi nhà đấy. Ớn thật, tưởng chỉ phụ nữ, hóa ra cũng có đàn ông thế này.”

Trong khi đó, độc giả “da81y206” thẳng thắn: “Ở đó mà ‘làm ăn phát đạt.’ Sinh ra đứa trẻ mà có vấn đề lớn về sức khỏe thì gia đình có khi kiệt quệ luôn.”

nguồn : https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/san-phu-nam-dinh-suyt-chet-vi-chong-bat-cho-ngay-dep-sinh-con/

Tin liên quan