Những điều thú vị về làng nghề hơn 900 năm ở Nam Định

Nằm cách thành phố Nam Định khoảng 20km, huyện Ý Yên nổi tiếng là quê hương của nghề đúc đồng. Trong đó, làng nghề Vạn Điểm nổi tiếng được xem là nơi sản sinh ra nhiều sản phẩm đồ đồng tinh xảo bậc nhất hiện nay.

Những điều thú vị về làng nghề hơn 900 năm ở Nam Định

Làng nghề Vạn Điểm ở thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ lâu nay đã nổi tiếng về nghề đúc đồng.

Theo các tài liệu, văn bản cổ xưa cùng nội dung truyền miệng mà các cụ cao niên trong làng thuật lại, ông tổ nghề đúc đồng mà người dân Vạn Điểm hiện thờ tại đình làng chính là Khổng Minh Không.

Tên thật của ông là Nguyễn Chí Thành, pháp hiệu Nguyễn Minh Không, là vị cao tăng đứng đầu Phật giáo triều đại nhà Lý trong lịch sử. Ông là người đã dạy cho dân làng nghề đúc sanh, nồi, mâm đồng và các vật dụng phục vụ cuộc sống sinh hoạt.

Nhiều thế kỷ đã trôi qua, nghề đúc đồng vẫn trường tồn với người dân nơi đây. Để tưởng nhớ công lao của ông, dân làng đã lập đền thờ và suy tôn ông là tổ sư của nghề đúc đồng.

Làng nghề Vạn Điểm ngày nay được cả nước biết đến với những sản phẩm đúc tinh xảo được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi khắp thế giới.

Một sản phẩm của xưởng đúc đồng Tân Tiến.

Theo công nhân của xưởng đúc đồng Tân Tiến cho biết, công ty bắt đầu đúc đồng được hơn 30 năm. Một sản phẩm làm ra tùy theo mức giá khác nhau. Có nhiều mẫu sản phẩm làm 3, 4 tháng mới hoàn thiện.

Công nhân miệt mài làm việc.

Quy trình sản xuất gồm nhiều khâu, từ đắp mẫu, làm khuôn, nấu đồng và đổ đồng, làm nguội, làm màu, khảm họa tiết, làm nền, dát vàng đến hoàn thiện sản phẩm,…

Theo người dân địa phương cho biết, nghề đúc đồng chia ra thành nhiều công đoạn, mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao và có những nghệ nhân, người thợ chuyên biệt phụ trách.

Nhiều nghệ nhân không chỉ được truyền nghề từ gia đình, cha ông, mà còn được đào tạo bài bản các chuyên ngành mỹ thuật, điêu khắc một cách chuyên nghiệp.

Làng Vạn Điểm có nhiều hộ gia đình lưu giữ truyền thống nghề đúc đồng của ông cha. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp địa phương cũng ra đời nhằm phát triển và quảng bá chuyên nghiệp hơn, sâu rộng hơn các sản phẩm truyền thống của quê hương.

Sản phẩm đúc đồng của làng nghề Vạn Điểm rất đa dạng, phong phú, đạt đến trình độ tinh xảo

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-dieu-thu-vi-ve-lang-nghe-hon-900-nam-o-nam-dinh-172230902172545623.htm

Tin liên quan