Nam Định: Thiếu vốn, Cầu Ninh Cường trị giá 582 tỷ chậm khởi công

Dự án đầu tư xây dựng Cầu Ninh Cường vượt sông Ninh Cơ (Nam Đinh) trên quốc lộ 37B chưa thể khởi công trong năm 2023 như dự kiến do nguồn vốn trung hạn giao cho dự án bị chậm hơn so với kế hoạch.

Dự án đầu tư xây dựng Cầu Ninh Cường vượt sông Ninh Cơ trên quốc lộ 37B có tổng vốn đầu tư hơn 582 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA gần 467 tỷ đồng, vốn đối ứng là hơn 115 tỷ đồng.

Về cơ chế tài chính trong nước, Thủ tướng quyết định đối với vốn vay ODA sẽ do Ngân sách nhà nước cấp phát 100%; đối với vốn đối ứng sẽ do ngân sách của Bộ GTVT và UBND tỉnh Nam Định theo quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn.

Dự kiến cầu Ninh Cường sẽ được khởi công trong năm 2023 nhưng việc giao vốn trung hạn cho dự án bị muộn hơn so với dự kiến. Cách đây 2 tháng, khoảng 500 tỷ đồng vốn trung hạn mới được giao cho dự án.

Theo Ban QLDA Thăng Long, nếu mọi thủ tục thuận lợi, đến khoảng cuối năm 2024, dự án mới có thể khởi công.

Hiện tại, công tác lựa chọn tư vấn lập dự án đã hoàn tất. Dự kiến, đến khoảng giữa tháng 11/2023, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sẽ được trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó, các thủ tục tiếp theo như: Làm việc với nhà tài trợ vốn, lựa chọn tư vấn nước ngoài thiết kế kỹ thuật, đấu thầu xây lắp sẽ được tiến hành.

Cầu Ninh Cường được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, chiều rộng mặt cầu 12m, gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, vận tốc thiết kế 80km/h.

Trước đó, tháng 5/2020, Bộ GTVT đã hoàn thành và đưa vào khai thác một cây cầu vượt sông Ninh Cơ trên địa bàn tỉnh Nam Định là cầu Thịnh Long, tổng mức đầu tư 1.158 tỷ đồng, sử dụng vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng trong nước.

Tin liên quan