Nam Định: Quy hoạch thị trấn Quất Lâm thành đô thị du lịch ven biển vào năm 2030

Theo Quy hoạch chung đô thị Quất Lâm vừa được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt, đến năm 2030 sẽ phát triển Quất Lâm trở thành đô thị du lịch ven biển, là trung tâm cực phát triển phía Đông Nam của tỉnh này.

Trong tương lai, đô thị ven biển Quất Lâm (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) sẽ phát triển bền vững theo hướng sinh thái – xanh – thông minh với cảnh quan hấp dẫn; phát triển đa ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch gắn với kinh tế biển, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, hạ tầng xã hội đồng bộ.

Bãi biển Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. (Ảnh: Internet)

Theo định hướng phát triển, đô thị Quất Lâm được chia làm 4 phân khu chức năng như sau:

Khu đô thị trung tâm có diện tích 534,5 ha, là trung tâm hành chính chính trị và thương mại dịch vụ của đô thị Quất Lâm.

Khu đô thị hỗn hợp và dịch vụ du lịch rộng 613,6 ha: Là khu vực ven biển phía Nam đô thị Quất Lâm bao gồm một phần diện tích khu vực ven biển của thị trấn Quất Lâm và xã Giao Phong.

Khu dân cư phía Đông Bắc rộng 700,4 ha: Là khu vực làng xóm hiện hữu phía Đông Bắc bao gồm một phần diện tích xã Giao Phong và xã Giao Thịnh, là khu vực cửa ngõ có các trục giao thông chính đi qua.

Khu công nghiệp, dịch vụ sẽ có quy mô hơn 783 ha: Định hướng phát triển các khu, cụm công nghiệp và cảng neo đậu của đô thị Quất Lâm, bao gồm một phần diện tích của thị trấn Quất Lâm và xã Giao Thịnh.

Đô thị Quất Lâm có vị trí cửa ngõ phía Tây Nam của huyện Giao Thủy, thuộc hành lang kinh tế Đông Nam tỉnh, gắn liền với các tuyến đường kết nối các huyện trong tỉnh và tuyến liên vùng, liên tỉnh như: Quốc lộ 37B, ĐT.489B, đặc biệt là tuyến đường bộ ven biển, tuyến ĐT.484 (tuyến đường bộ mới Nam Định – Lạc Quần – Đường bộ ven biển).

Quất Lâm có quy mô đất đai 2.632 ha, gồm toàn bộ diện tích tự nhiên các xã: Giao Phong, Giao Thịnh, thị trấn Quất Lâm. Định hướng phát triển của Quất Lâm sẽ là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Giao Thủy và trở thành đô thị nghỉ mát, du lịch – vùng phía đông tỉnh Nam Định.

Một góc cảnh quan thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Ảnh: Cổng TTĐT huyện Giao Thủy

Theo quy hoạch, đô thị Quất Lâm có 5 trục không gian chính. Trong đó, trục đối ngoại gồm tuyến Quốc lộ 37B, tuyến Tô Phúc Thiện kéo dài là trục không gian cửa ngõ, đối ngoại đi huyện Hải Hậu và thị trấn Ngô Đồng, giao cắt với các trục tuyến ĐT.489B, đường bộ ven biển và ĐT.484. Trục trung tâm hành chính chính trị, thương mại dịch vụ, công trình công cộng gồm tuyến giao thông Nguyễn Ý – Thiện Lâm và tuyến đường đê Đặng Đức Dịch kéo dài.

Trục không gian ven biển gồm tuyến đường Trường Sa ven biển đi huyện Hải Hậu kết nối với Vườn quốc gia Xuân Thủy; Trục công nghiệp dịch vụ sông Sò gồm tuyến đường tỉnh 489B và trục chính đô thị – đường sông Sò theo hướng Bắc – Nam và Trục không gian phía Bắc gắn với tuyến đường tỉnh 484 và đường bộ ven biển.

Thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị Quất Lâm đến năm 2030 theo quy hoạch, UBND tỉnh Nam Định giao huyện Giao Thủy tổ chức công khai quy hoạch; quản lý chặt chẽ quỹ đất và trật tự xây dựng theo quy hoạch được duyệt và các quy định khác của pháp luật có liên quan; triển khai việc lập quy hoạch chi tiết các khu vực theo yêu cầu phát triển, quản lý đô thị hoặc nhu cầu đầu tư xây dựng; lập chương trình, dự án ưu tiên đầu tư hàng năm và dài hạn, xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch đồng bộ với việc đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Sở Xây dựng theo chức năng nhiệm vụ thực hiện việc kiểm tra, giám sát, quản lý công tác xây dựng theo quy hoạch được duyệt và các quy định của pháp luật có liên quan. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Giao Thủy và các đơn vị liên quan rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đảm bảo phù hợp với định hướng quy hoạch được duyệt.

Nguồn Kinh tế Môi trường: https://kinhtemoitruong.vn/nam-dinh-quy-hoach-thi-tran-quat-lam-thanh-do-thi-du-lich-ven-bien-vao-nam-2030-90099.html

Tin liên quan