Nam Định: Nộp phạt tiền tỷ vì liên quan đến cát lậu

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 cá nhân vì liên quan vụ việc khai thác, mua bán cát lòng sông trái phép.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ra quyết định xử phạt 7 đối tượng vi phạm về việc cho thuê phương tiện, quy định về khai thác cát lòng sông không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

Nam Định xử phạt gần 1 tỷ đồng với 7 cá nhân liên quan đến cát (Ảnh minh họa).

Cụ thể, xử phạt ông Phạm Xuân Trường (sinh năm 1969, ở xã Xuân Phong, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) về hành vi giao người không có chứng chỉ chuyên môn điều khiển phương tiện mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, vi phạm quy định về khai thác cát lòng sông mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quyết định xử phạt, ông Phạm Xuân Trường đã giao cho Phạm Tiến Dũng, Phạm Văn Quyến không có chứng chỉ chuyên môn điều khiển phương tiện tàu vỏ sắt; chỉ đạo, thuê Phạm Tiến Dũng, Phạm Văn Quyến, Trần Văn Bằng khai thác cát lòng sông mà không có giấy phép, khối lượng cát khai thác trái phép là 1.807,6m3.

Ông Phạm Xuân Trường còn bị xử phạt về hành vi mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

Cụ thể, ông Phạm Xuân Trường bán 900m3 cát khai thác trái phép cho ông Phạm Văn Ngữ có giá trị 148,5 triệu đồng và bán 633,7m3 cát khai thác trái phép cho ông Trần Phú Cảm có giá trị 104.560.500 đồng.

Với các hành vi vi phạm, ông Phạm Xuân Trường bị áp dụng hình thức xử phạt với tổng số tiền 227,5 triệu đồng và tịch thu tang vật là khoáng sản, phương tiện sử dụng khai thác trực tiếp gồm 1.082,4m3 cát (do đã làm thất thoát 725,2m3 cát), một phương tiện thủy (tàu vỏ sắt có đặc điểm như trong hồ sơ vụ việc) mà ông Trường sử dụng khai thác khoáng sản trái phép.

Ông Phạm Xuân Trường buộc phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và xác minh; buộc nộp lại số tiền tương đương giá trị tang vật là khoáng sản có được do thực hiện hành vi vi phạm với số lượng cát đã bị thất thoát khi bán cho ông Phạm Văn Ngữ không thu hồi lại được trị giá 119.658.000 đồng; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là 10.285.000 đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng ra quyết định xử phạt 27,5 triệu đồng đối với bà Đỗ Kim Thoa (sinh năm 1978, trú tại phường Trường Thi, TP Nam Định) với hành vi vi phạm hành chính cho ông Phạm Xuân Trường thuê tàu vỏ sắt không có đăng ký phương tiện, không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

Ngoài ra, còn có một số cá nhân bị xử phạt về các hành vi điều khiển phương tiện thủy nội địa không có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện theo quy định; điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn theo quy định; vi phạm quy định về khai thác cát lòng sông mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

Các cá nhân gồm: Phạm Văn Ngữ (sinh năm 1975), Trần Phú Cảm (sinh năm 1990), Phạm Tiến Dũng (sinh năm 1992), Phạm Văn Quyến (sinh năm 1969) cùng ở huyện Xuân Trường (tỉnh Nam Định) và Trần Văn Bằng (sinh năm 1973), ở xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam).

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/nam-dinh-nop-phat-tien-ty-vi-lien-quan-den-cat-lau-192231107113224783.htm

Tin liên quan