Nam Định nỗ lực triển khai các dự án khu vực Cồn Xanh

Tổ hợp dự án thép xanh thuộc khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định gồm 3 dự án, có tổng mức đầu tư lớn nhất trên địa bàn tỉnh từ trước đến nay.

Các dự án được triển khai sẽ khơi dậy và phát huy lợi thế, tiềm năng về phát triển kinh tế biển, tạo điều kiện cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân. Thế nhưng, thời gian qua, các dự án tại khu vực Cồn Xanh thuộc địa bàn huyện Nghĩa Hưng đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Khu vực Cồn Xanh huyện Nghĩa Hưng có diện tích hơn 800ha, là khu vực được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển cảng nước sâu gắn với các ngành công nghiệp cơ bản. Với mục tiêu thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đồng thời tận dụng nguồn lực xây dựng, phát triển vùng kinh tế ven biển, nhóm dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định đồng ý chủ trương.

UBND tỉnh đối thoại với người dân nuôi trồng thủy sản tại khu vực Cồn Xanh.

Tháng 10/2021, UBND tỉnh Nam Định ban hành các Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; tháng 3/2022 chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hướng tăng vốn, tăng công suất đối với tổ hợp 3 dự án thép xanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện với tổng vốn đầu tư lên tới 98.900 tỷ đồng tại khu vực bãi bồi ven biển Cồn Xanh, thuộc huyện Nghĩa Hưng. Tổ hợp các dự án gồm những dự án thành phần: Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nam Định, Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định và Nhà máy Thép xanh Xuân Thiện Nghĩa Hưng trên địa bàn các xã: Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm và Nam Điền.

Việc thu hút đầu tư các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh là đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tỉnh; có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, tăng thu ngân sách nhà nước và nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn. Việc triển khai các dự án đã được xem xét, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng; quyết định triển khai các bước của dự án theo đúng quy hoạch, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, trong đó có việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án. Dự kiến, khi tổ hợp 3 dự án đi vào hoạt động sẽ tạo thêm việc làm cho khoảng 16.200 lao động, chủ yếu là các lao động kỹ thuật và được đào tạo chuyên ngành theo các ngành và dây chuyền sản xuất cụ thể; lao động phổ thông khoảng 2.000 người; đồng thời sẽ thu hút nhiều lao động gián tiếp từ các ngành nghề dịch vụ, công nghiệp phụ trợ. UBND huyện Nghĩa Hưng đang tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu đào tạo trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho lao động thuộc diện thu hồi đất tại khu vực Cồn Xanh để có kế hoạch đào tạo nghề.

Để triển khai dự án, liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng, UBND huyện Nghĩa Hưng quyết định thu hồi 425ha đất bãi bồi ven biển ở khu vực Cồn Xanh, vốn là diện tích đất do Nhà nước quản lý, cho 400 hộ dân thuê để sản xuất nông nghiệp có thời hạn (không phải là đất giao ổn định, lâu dài cho nhân dân).

Phối cảnh tổ hợp 3 dự án thép xanh tại khu vực Cồn Xanh (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định).

Từ năm 2022, tất cả hợp đồng thuê đất đã hết hiệu lực, nhưng còn một số hộ không di dời tài sản, tiếp tục kiến nghị, thắc mắc, chủ yếu liên quan đến quyền lợi kinh tế, gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án và môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Để tháo gỡ khó khăn về mặt bằng khu vực Cồn Xanh, tỉnh đã 6 lần tổ chức đối thoại trực tiếp, công khai với người dân nuôi trồng thủy sản; hai trong 6 lần đối thoại có đại diện các bộ, ngành chức năng của Trung ương; đều có thông báo kết luận của lãnh đạo tỉnh sau buổi tiếp, đối thoại. Việc giải quyết đơn thư kiến nghị của các hộ nuôi trồng thủy sản đã được các cấp chính quyền thực hiện văn bản trả lời theo quy định.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh giao các sở, ngành, UBND huyện Nghĩa Hưng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu hỗ trợ chính đáng của người dân để sớm giải quyết theo thẩm quyền và kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền tạo điều kiện hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống; bảo đảm an sinh xã hội, chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi thu hồi đất. Bằng các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, đến nay, công tác thu hồi đất khu vực Cồn Xanh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đa số người dân khu vực Cồn Xanh đã nắm bắt rõ chủ trương của cả hệ thống chính trị với việc thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội tại khu vực này. Nhiều hộ dân đã ký biên bản xác nhận với UBND các xã về việc đồng thuận thu dọn tài sản hiện tại, trả lại đất cho chính quyền quản lý.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục thống nhất, quyết tâm chính trị phải thực hiện thành công các dự án tại khu vực Cồn Xanh. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động một số hộ dân khu vực Cồn Xanh khẩn trương thu hoạch thủy sản còn lại, bàn giao đất cho chính quyền để triển khai các dự án. Tỉnh và các ngành chức năng sẵn sàng tiếp tục đối thoại với các hộ dân nuôi trồng thủy sản nếu các hộ dân có nội dung kiến nghị mới trên cơ sở bảo đảm lợi ích cho người dân trong khuôn khổ quy định của pháp luật, mong muốn người dân khu vực Cồn Xanh đồng thuận, ủng hộ chủ trương, định hướng của tỉnh về công tác thu hồi đất để sớm triển khai các dự án trên địa bàn, vì sự phát triển chung của tỉnh.

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/doanh-nghiep/nam-dinh-no-luc-trien-khai-cac-du-an-khu-vuc-con-xanh-i734386/

Tin liên quan