Nam Định: Đề xuất cắm biển báo cảnh báo thiên tai tại khu vực Nhà thờ đổ xã Hải Lý

Ngày 26.9, Sở NN-PTNT tỉnh Nam Định có công văn gửi UBND H.Hải Hậu thông tin về việc đảm bảo an toàn phòng chống thiên tai tại khu vực Nhà thờ đổ xã Hải Lý, H.Hải Hậu (Nam Định).

Theo công văn của Sở NN-PTNT tỉnh Nam Định, Nhà thờ đổ xã Hải Lý nằm phía ngoài tuyến đê biển, khu vực này xưa kia là nơi sinh sống đông đúc của dân cư xã Hải Lý.

Nhà thờ đổ Hải Lý (H.Hải Hậu, Nam Định) còn có 1 cái tên gọi khác là Nhà thờ Trái Tim được xây dựng năm 1943 và do kiến trúc sư người Pháp thiết kế

Qua thời gian, do biến đổi khí hậu, xâm thực của biển, đê biển đã chuyển tuyến vào phía trong và người dân cũng đã vào trong đê để sinh sống.

Hiện nay chỉ còn lại một số công trình hư hỏng trong đó có nhà thờ của giáo dân (còn lại phần tháp chuông và một số bức tường). Thời gian vừa qua, khu vực này đã thu hút nhiều du khách đến tham quan, du lịch, từ đó xuất hiện nhiều hàng quán phục vụ hoạt động vui chơi, ăn uống…

Vì nằm ngoài đê biển, thường xuyên chịu tác động của triều cường, sóng lớn, hàng năm lại chịu ảnh hưởng của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới do đó khu vực này có nguy cơ rủi ro rất cao trước thiên tai.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Sở NN-PTNT đề nghị UBND H.Hải Hậu tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, chỉ đạo các phòng ban chức năng của huyện, UBND xã Hải Lý tăng cường công tác quản lý nhà nước tại khu vực Nhà thờ đổ.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra, rà soát quản lý các hoạt động tại khu vực Nhà thờ đổ theo đúng quy định của pháp luật.

Thường xuyên thông báo các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai. Nếu khu vực có nguy cơ ảnh hưởng bởi thời tiết nguy hiểm, sóng lớn, nước biển dâng, bão, áp thấp nhiệt đới… cần chủ động sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Kiểm tra phát hiện sớm các sự cố công trình (nếu có) tại Nhà thờ đổ để có phương án xử lý kịp thời. Hướng dẫn, giám sát và thực hiện việc hạn chế hoặc cấm người, phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm.

nguồn ; https://thanhnien.vn/nam-dinh-de-xuat-cam-bien-bao-canh-bao-thien-tai-tai-khu-vuc-nha-tho-do-xa-hai-ly-185230926181208004.htm

Tin liên quan