Nam Định: cảnh giác với bẫy ‘hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo’

Thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diến biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về tài sản, gây tâm lý bức xúc, lo lắng trong quần chúng Nhân dân.

Qua công tác nắm tình hình, điều tra, xử lý các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, nhận thấy có những nạn nhân sau nhiều lần chuyển tiền qua mạng mới phát hiện bị lừa đảo; rất nhiều vụ người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không trình báo tới cơ quan chức năng để xác minh, xử lý.

Nắm bắt được tâm lý không muốn gia đình, cơ quan, đơn vị biết mình bị lừa đảo, cũng như muốn nhanh chóng lấy lại tài sản đã mất của bị hại, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo qua không gian mạng lập ra các tài khoản, fanpage, website trên không gian mạng mạo danh các đơn vị của Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư quảng cáo về các dịch vụ, như: “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”, “thu hồi tiền treo trên sàn thương mại điện tử”, “thu hồi tiền treo không cần cọc”… với cam kết sở hữu hệ thống công nghệ cao, có khả năng truy quét được toàn bộ dữ liệu của tất cả nền tảng lừa đảo; có thể thu hoàn tất cả tiền đã chuyển khoản; chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền lừa đảo….

Khi nạn nhân tin tưởng nộp hồ sơ, ký hợp đồng “thu hồi tiền lừa đảo”, các đối tượng sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, văn bản để tạo ra các tài liệu giả về việc hồ sơ đã được các cơ quan chức năng, các công ty luật tiếp nhận, xử lý. Sau đó, các đối tượng yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, số tiền và hình thức bị lừa đảo. Chúng yêu cầu nạn nhân chuyển từ 2 đến 5 triệu đồng vào hệ thống (tài khoản đứng tên công ty, doanh nghiệp) với lý do xác nhận ủy quyền xử lý hồ sơ để rút tiền về cho nạn nhân.

Tuy nhiên, sau khi nạn nhân chuyển tiền, các đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau như phí kích hoạt giải ngân, phí nâng cấp hạn mức nhận tiền cho tài khoản, phí nâng cấp điểm tín nhiệm… để yêu cầu nạn nhân tiếp tục chuyển tiền. Sau đó, các đối tượng sẽ cắt đứt liên lạc rồi chiếm đoạt tài sản.

Ảnh minh họa: CANĐ

Để̀ phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không giang mạng, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa với các thủ đoạn, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Cơ quan Công an không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị, tổ chức, cá nhân nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng. Khi phát hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, kịp thời trình báo đến cơ quan Công an nơi gần nhất để tiếp nhận, xác minh, giải quyết.

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nam-dinh-canh-giac-voi-bay-ho-tro-lay-lai-tien-bi-lua-dao.html

Tin liên quan