Nam Định cấm học sinh THCS đi xe máy điện đến trường

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định vừa có công văn yêu cầu học sinh trung học cơ sở không được đi xe máy điện đến trường.

Đoàn cán bộ kiểm tra lán xe Trường THCS Hoàng Văn Thụ ngày 31-10, tại đây có nhiều học sinh vẫn đi xe máy điện tới trường – Ảnh: K.LINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 1-11, ông Nguyễn Thế Lâm – trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nam Định – xác nhận việc ngành giáo dục thành phố vừa có công văn chỉ đạo siết chặt công tác quản lý học sinh THCS (độ tuổi 12 – 15) đi xe máy điện tới trường.

Theo ông Lâm, nhằm tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh, ngày 31-10, đơn vị có công văn hỏa tốc gửi các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố liên quan công tác quản lý học sinh đi xe máy điện đến trường.

Theo đó, đơn vị này yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS tăng cường phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Các trường THCS trên địa bàn tổ chức cho học sinh ký cam kết không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật và không điều khiển xe máy điện đến trường.

Theo ông Lâm, việc yêu cầu học sinh THCS không đi xe máy điện đến trường thực hiện theo thông báo của Ủy ban An toàn giao thông tỉnh, do học sinh THCS chưa đủ tuổi đi xe máy điện theo quy định.

Thời gian qua, sau khi tuyên truyền, phần lớn các gia đình đồng thuận, nhưng vẫn còn một số ít học sinh tiếp tục đi xe máy điện tới trường, nên đơn vị ra văn bản để chấn chỉnh, xử lý dứt điểm tình trạng này.

“Chúng tôi chỉ đạo trong ngày 1-11, các cháu cố tình đi xe máy điện đến thì vẫn cho vào học, tuy nhiên sẽ mời phụ huynh đến để bàn giao phương tiện, không cho học sinh đi nữa” – ông Lâm cho hay.

Cũng theo công văn này, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nam Định sẽ kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu đối với hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn thành phố trong việc thực hiện trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, quản lý học sinh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

Đặc biệt là đối với các vi phạm của học sinh chưa đủ điều kiện điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện tới trường.

Theo nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt cảnh cáo.

Người đủ 16 tuổi trở lên mới được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cc. Đối với người giao xe máy điện cho người chưa đủ 16 tuổi điều khiển có thể bị phạt hành chính từ 800.000 – 2.000.000 đồng (theo điểm đ, khoản 5, điều 30 nghị định 100/2019/NĐ-CP).

nguồn ; https://tuoitre.vn/nam-dinh-cam-hoc-sinh-thcs-di-xe-may-dien-den-truong-20231101113607678.htm

Tin liên quan