Nam Định: bắt thanh niên dùng thủ đoạn bất nhân để chiếm đoạt 500 triệu đồng

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Giáp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức ‘Kêu gọi từ thiện’.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Nam Định đã phát hiện, đấu tranh, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Giáp, sinh năm 1994, trú tại: xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức “Kêu gọi từ thiện”.

Bước đầu đã làm rõ, Nguyễn Văn Giáp đã thu mua hàng ngàn tài khoản Facebook và 07 tài khoản ngân hàng trên mạng internet.

Ảnh minh họa. CACC

Nguyễn Văn Giáp đã tìm kiếm thông tin, hình ảnh các trường hợp bị tai nạn, bệnh tật hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, sau đó bịa ra các câu chuyện bi đát, dễ làm lay động lòng người rồi đồng loạt đăng tải lên các tài khoản Facebook đã mua (kèm với tài khoản ngân hàng) vào các hội nhóm để kêu gọi cộng đồng mạng chung tay giúp đỡ, ủng hộ.

Từ tháng 01/2024 đến tháng 05/2024, đã có hơn 1.500 nhà hảo tâm trong cả nước đã chuyển tiền giúp đỡ các trường hợp do đối tượng này đăng tải với tổng số tiền đối tượng chiếm đoạt là trên 500 triệu đồng.

Để phòng tránh đối tượng xấu lợi dụng lòng tốt của mình để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là qua không gian mạng, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội.

Cần thận trọng tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ các nội dung thông tin đăng tải, yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về những hoạt động, người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để xác định chính xác thông tin.

Để có một hoạt động từ thiện đúng mục đích, lòng tốt được đặt đúng chỗ, tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, các nhà hảo tâm, người dân nên lựa chọn ủng hộ, đóng góp tiền, vật chất tại các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, tổ chức, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để tiếp nhận, giải quyết.

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nam-dinh-bat-thanh-nien-dung-thu-doan-bat-nhan-de-chiem-doat-500-trieu-dong.html

Tin liên quan