Học sinh Nam Định đoạt giải Nhất cuộc thi Robotics cấp quốc gia

Đội thi đến từ Trường Tiểu học Nam Tiến (Nam Trực, Nam Định) đã thi đấu xuất sắc và giành giải Nhất cuộc thi Robotics tại Ngày hội STEM quốc gia.

Cô trò Trường Tiểu học Nam Tiến (bìa trái) nhận giải Nhất cuộc thi Robotics tại Ngày hội STEM quốc gia năm 2023. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại, cô Lê Thị Hạnh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Tiến không giấu được niềm vui và tự hào khi cô trò trong đội tuyển STEM của nhà trường vừa giành giải Nhất cuộc thi Robotics cấp quốc gia.

Nhà trường có 3 học sinh dự thi đều ở lớp 4C gồm các em: Vũ Minh Quân, Đàm Mạnh Hùng và Vũ Thanh Tùng. Minh Quân phụ trách điều khiển robot, hai em còn lại phụ trách lập trình.

Hai cô giáo hướng dẫn các em trong đội thi đều là giáo viên Tin học của trường gồm cô Nguyễn Thị Thoa và Nguyễn Thị Thương. Cô Thoa là người trực tiếp bồi dưỡng.

Ba em học sinh trong đội thi Robotics của Trường Tiểu học Nam Tiến.

Các em đều là thành viên của CLB robotic của trường. Hàng tuần, các em có 2 buổi học, mỗi buổi kéo dài khoảng 1 tiếng vào thời gian sau giờ học chiều các ngày thứ Ba và thứ Sáu. Khi đăng kí dự thi sẽ học thêm vào thứ Bảy. Các em dự thi đều tham gia CLB robotic từ lớp 2.

Cô Hạnh cho biết thêm, nhà trường đưa vào Kế hoạch giáo dục của mình nội dung giáo dục tin học cho học sinh lớp 1 và 2 thông qua việc học lập trình Kodu. Đây là một môi trường phát triển trò chơi 3D được thiết kế để dạy cho trẻ các nguyên tắc lập trình cơ bản.

Các em cùng nhau phối hợp và nỗ lực thi đấu với tinh thần tập trung cao nhất.

Những học sinh có đam mê, năng khiếu sẽ được thầy cô tư vấn tham gia CLB robotic của trường. Khi gia nhập vào CLB, các em được học ngôn ngữ lập trình Scratch.

Đoàn tham gia ngày hội STEM của Trường Tiểu học Nam Tiến gồm 2 giáo viên, 3 học sinh, 2 phụ huynh; một cựu học sinh của trường đang học tại Hà Nội làm tình nguyện viên sẽ lo nơi ăn ở và xe đưa đón.

“Nhà trường luôn cập nhật các thông tin tổ chức cuộc thi để cho các em được cọ sát, học hỏi thêm. Được chọn tham gia dự thi các em rất phấn khởi, luyện tập tích cực và rất vui sướng, tự hào khi giành được giải thưởng”, cô Lê Thị Hạnh nói.

Giấy phút hứng khởi của cô trò khi biết tin chiến thắng.

Theo các giáo viên, việc học lập trình và robot sẽ giúp học sinh phát triển tư duy, có tinh thần làm việc nhóm. Dù vậy các trường học ở nông thôn không có nguồn kinh phí để đầu tư robot. Phụ huynh chủ yếu làm nông nghiệp, không hiểu biết nhiều STEM hay có điều kiện để đầu tư cho con học.

Về Trường Tiểu học Nam Tiến năm 2017, cô Lê Thị Hạnh bắt đầu gây dựng CLB robot từ kinh nghiệm ở trường cũ nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh. Cô cũng tự học ngôn ngữ lập trình Scratch để hiểu cách lập trình và nguyên tắc hoạt động của robot rồi cử giáo viên đi tập huấn.

Đây là một sân chơi bổ ích cho các em học sinh có đam mê công nghệ.

Tùy vào điều kiện thực tế, mỗi năm mua trường một vài thiết bị như máy cắt lazer, máy in 3D, robot… Năm ngoái, nhà trường đã mua thêm được 2 con robot VEX go để dạy ngôn ngữ lập trình mới. Hiện phòng lab STEM của trường có khoảng 10 con robot KCbot và một robot VEX IQ.

Từ năm 2018, Trường Tiểu học Nam Tiến bắt đầu tham gia giải thi đấu robot ở địa phương và giành giải Nhất. Năm 2021, trường đạt giải Nhì cuộc thi robotics cấp quốc gia. Nhà trường cũng thường tổ chức ngày hội STEM để chia sẻ kinh nghiệm với các trường bạn.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hoc-sinh-nam-dinh-doat-giai-nhat-cuoc-thi-robotics-cap-quoc-gia-post657735.html

Tin liên quan