Cận cảnh chiếc kèn đồng khủng nặng 3 tạ ở Nam Định

Nam Định – Chiếc kèn đồng “khủng” dài hơn 5m, nặng tới 3 tạ tại Giáo phận Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) độc đáo bởi kích thước lớn gấp khoảng 100 lần chiếc kèn bình thường.

Chiếc kèn đồng khổng lồ thuộc loại kèn trumpet; có chiều dài 5,5m; nặng 300kg; đang được trưng bày tại Giáo phận Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định).

Chiếc kèn này có kích thước lớn gấp khoảng 100 lần chiếc kèn trumpet bình thường.

Loa kèn có đường kính 1,25m.

Được biết, chiếc kèn khủng ở Giáo phận Bùi Chu do ông Đinh Văn Mạnh (79 tuổi, nghệ nhân làng nghề xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) cùng con rể ông Mạnh chế tác bằng phương pháp thủ công.

“Chiếc kèn khủng ở Giáo phận Bùi Chu được tôi làm cách đây gần 15 năm. Thời điểm đó, tôi và con rể đã làm trong vòng 4 tháng để chế tạo được chiếc kèn hoàn chỉnh từ hàng trăm kg đồng. Quá trình làm kèn, tôi gặp rất nhiều khó khăn, do chưa có mẫu chuẩn nên tôi phải tự tạo ra các dụng cụ để làm và mọi công đoạn đều làm bằng thủ công” – ông Mạnh chia sẻ.

Theo ông Mạnh, khâu đúc và gò những ống hơi, tạo nốt nhạc của kèn là công đoạn khó khăn nhất.

Để mọi người có thể thổi được chiếc kèn đồng “khủng” này, ông Mạnh đã chế tạo thêm một đầu thổi (búp kèn) nhỏ hơn ở phía trong đầu thổi khổng lồ.

Chiếc kèn đồng khủng ở Giáo phận Bùi Chu cũng là điểm đến chụp ảnh Giáng sinh thú vị của nhiều du khách.

nguồn ; https://laodong.vn/photo/can-canh-chiec-ken-dong-khung-nang-3-ta-o-nam-dinh-1283921.ldo

Tin liên quan