Bánh Gai Bà Thi – Đặc Sản Nam Định

  • Đăng vào in  Tiệm bánh
  • Địa chỉ: 108 Trần Hưng Đạo - Tp Nam Định
Điện thoại:Chưa có
Giờ phục vụ: Buổi sáng, Buổi chiều, Buổi tối
Món phục vụ:Bánh gai bà thi
Thanh toán: Tiền mặt
Tiện nghi: Bãi đậu xe máy, Check in
2.5
Điểm TB
  • Chất lượng
  • Vị trí
  • Không gian
  • Phục vụ
  • Giá cả
  • Lượt xem: 5418
  • Chia s
  • Báo lỗi nếu ko hoạt động
  • Yêu cầu chỉnh sửa địa điểm
  • Lưu vào danh sách yêu thích

Nhiều người tự hỏi: tại sao lại có tên là bánh gai Bà Thi, bánh gai Bà Thi và bánh gai Hải Dương có phải là một, ở đâu có trước… và có lẽ hàng trăm câu hỏi khác cứ trở về trong mỗi chúng ta khi thưởng thức hương vị đậm đà của bánh gai Bà Thi.

1
Chắc hẳn trong số anh em bạn bè yêu mến món bánh này cũng đã rõ nguồn gốc xuất xứ của chiếc bánh cũng như tên gọi của loại bánh độc đáo này.

Người Thành Nam quê mình trước đây biết đến Bánh gai Cầu Ốc xã Lộc Hạ, TP. Nam Định. Sự độc đáo của loại bánh gai này là nhân được làm bằng hột bàng và gói bằng lá chuối ngự. Bánh gai Cầu Ốc ngọt, bùi, thơm mùi lá gai, béo ngậy của hạt bàng.

Tên gọi bánh gai Bà Thi có từ cuối năm 1978 trở lại đây và loại bánh ngọt phổ biến tại Thành phố quê mình. Bà Thi là người Nam Định nhưng sống ở Sài Gòn, cho tới ngày đất nước giải phóng, bà trở lại Thành Nam mang theo công thức làm bánh gai từ Sài Gòn ra. Bà Thi không trực tiếp làm bánh gai mà truyền công thức cho anh Bình “xoăn” ở phố Hoàng Ngân – anh là người quen cũ của bà, rồi bà nhận bánh ở đây đi bán trên đường Trần Hưng Đạo. Thương hiệu bánh gai Bà Thi cũng có từ đó.

Như vậy là xuất xứ của bánh gai Bà Thi Nam Định không phải từ Hải Dương như ai đó vẫn từng nói.
Cái ngon, cái độc đáo của bánh gai Bà Thi quê mình không chỉ bởi giá cả mà chính là từ chất lượng. Lá gai phải được đặt mua từ tháng 3 tháng 4, chọn lá gai không được sâu hỏng, rửa sạch, phơi khô, tước gân đi, nghiền nhỏ thành bột, cho vào túi vải, ninh 3 – 4h (càng lâu càng tốt) mục đích là để làm mất đi chất chát và tạo độ nhừ cho lá gai. Nếp phải chọn nếp hương hoặc nếp tháng, đãi sạch, nghiền nhỏ mịn, sờ mát tay, không gợn tay. Trộn bột lá gai nguyên chất với bột nếp hương và đường vàng để làm vỏ bánh. Đỗ xanh phải chọn hạt đều, không sâu mọt, đem ngâm vào nước ấm, đãi sạch vỏ rồi đem đồ chín. Hạt sen cũng chọn hạt nguyên, không bị sâu, đem nấu chín hoặc có thể lấy mứt sen làm nhân bánh. Cùi dừa nạo nhỏ, đem xào với đường kính trắng. Vừng trắng đãi vỏ sạch, rang thơm.

1
Các thứ đó trộn lẫn vào nhau, cho ít dầu ăn để làm nhân bánh. Đặc biệt lá chuối ngự gói bánh phải là lá chuối ngự khô, mua ở xã Nhân Hậu – Nhân Tiến – Vĩnh Trụ – Lý Nhân – Hà Nam. Lá chuối ngự thường mềm, dai, có chất lụa gói bánh mới đẹp. Nếu dùng lá chuối tây gói bánh thì thường bị gãy và có chất chát ngấm vào bánh, làm giảm chất lượng bánh. Sau khi đã gói bánh, dùng sợi đay và cói (đã nhuộm đỏ) để buộc bánh. Cho bánh vào nồi hấp từ 2.5 – 3 giờ, ủ bánh vào thùng giữ nhiệt để bánh đến với người ăn lúc ấm nóng, thơm ngon. Tuyệt đối không luộc bánh vì khi luộc bánh sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong các tinh bột. Trọng lượng của bánh khi hấp chín thường từ 100 – 200g. Bánh chín mở ra vuông vắn, màu đen tuyền, thơm mùi lá gai và nếp hương nguyên chất.

Ngày nay, cùng với cơ chế thị trường các cửa hàng bán bánh nhiều hơn và người thưởng thức cũng khó nhận biết đâu là Bà Thi thật, đâu là giả. Tuy nhiên người viết hy vọng rằng với những dòng ngắn ngủi trên có thể phần nào giúp bạn thêm thú vị khi thưởng thức hoặc mua bánh quê hương đi làm quà biếu. Hy vọng một ngày nào đó về thành phố quê mình sẽ có một hiệu bánh gai Bà Thi chính hiệu và giữ được nét xưa.

 

  • Mời bạn đọc gửi đa điểm của bạn lên website diadiemnamdinh.com
  • Đa điểm của bạn sẽ được đăng tải lên các trang Nam Định lớn nhất để tạo thương hiệu
  • Địa đim của bạn sẽ được hin thị trên Top Google
  • Diadiemnamdinh.com. Website tìm địa điểm tin phong tại Nam Định

    • Map View
    • Directions
    Ý KIẾN - ĐÁNH GIÁ
    BÌNH LUẬN
    • Chất lượng
    • Vị trí
    • Không gian
    • Phục vụ
    • Giá cả
    0
    • Chất lượng
    • Vị trí
    • Không gian
    • Phục vụ
    • Giá cả
    Bánh Gai Bà Thi – Đặc Sản Nam Định
    giá bán buôn bánh gai là bao nhiêu vậy shop
    5:54 chiều 21/08/2017
    5
    • Chất lượng
    • Vị trí
    • Không gian
    • Phục vụ
    • Giá cả
    Đặc sản nam định
    Bánh gai bà thi đặc sản nam định ai cũng biết đến, ăn ngon mà lại làm quà biếu rất hợp lý 5 *
    3:03 sáng 06/04/2017
    ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG
    • Bắc Ninh, Tp. Nam Định
    • 35 Vị Xuyên Tp Nam Định
    ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH
    • Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định
    • Chùa Tháp Phổ Minh Lộc Vượng, Tp. Nam Định
    • ĐT487, Trung Đông, Trực Ninh Nam Định
    • Xã Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định
    ĐỊA IỂM MUA SẮM
    • 27 Lê Hồng Phong Tp Nam Định
    • 167 Hàng Tiện- Tp Nam Định
    • 42 Yên Định, Hải Hậu, Nam Định
    ĐỊA ĐIỂM GIẢI TRÍ
    Qung cáo
    ịa chỉ thẩm mỹ uy tín tại Nam Định
    Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp tại Nam Định

    Spa tại Thanh Hóa

    Các địa điểm lân cận

    Tin tức - bài viết

    Trai làng Nam Định “biến” ruộng hoang thành đất lúa tiền tỷ

    Nhận thấy ruộng 2 lúa ở địa phương bị bỏ hoang hóa, cỏ mục um tùm, anh Vũ Đình Kiên….

    Chuyển động mới nhất tại dự án sân bay quốc tế 720ha ở Ninh Bình mà tỷ phú “ăn chay” Xuân Trường muốn đầu tư

    Tỉnh Ninh Bình dự kiến đề xuất phương án xây dựng sân bay quốc tế Ninh Bình tại phường Liêm….

    Đặc sản thơm ngậy ở Nam Định giá 5.000 đồng, anh chủ bán gần vạn chiếc mỗi ngày

    Bên cạnh những thức quà vặt nổi tiếng như kẹo sìu châu hay bánh gai bà Thi, bánh xíu páo….

    Cháu bé vụ “nộp đủ tiền mới cấp cứu” sẽ ra viện trong 3-5 ngày tới

    Hiện sức khoẻ của cháu bé trong vụ việc “nộp đủ tiền mới được cấp cứu” ở Nam Định không….

    Chống khai thác IUU, Nam Định xử phạt nhiều tàu cá vi phạm pháp luật

    Cùng với cả nước, những năm qua, tỉnh Nam Định đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp để chống….

    Chuyện về chùa cổ 800 tuổi từng là cơ sở cách mạng ở Nam Định

    Nam Định – Ngôi chùa cổ hơn 800 năm tuổi ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định là cơ sở….