Nam Định sẵn sàng cho chính quyền hai cấp thông suốt từ 1/7

Nam Định đang bước vào giai đoạn “nước rút” để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp từ ngày 1/7/2025. Từ hệ thống hạ tầng, nhân sự, quy trình nghiệp vụ cho đến hỗ trợ người dân… Mọi việc đang được khẩn trương triển khai theo hướng đồng bộ, liên thông và không để gián đoạn.

Hạ tầng, nhân sự phải được đưa vào vận hành từ ngày 30/6
Khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức được triển khai, người dân tỉnh Nam Định sẽ tiếp cận dịch vụ hành chính công theo cách mới: thống nhất, minh bạch và thuận tiện hơn. Để chuẩn bị cho bước chuyển lớn này, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành chỉ đạo khẩn, yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã vào cuộc đồng bộ, chủ động và quyết liệt.

Theo chỉ đạo, các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp không được phép lơ là, chủ quan. Nhiệm vụ được giao cụ thể đến từng đơn vị, từng cá nhân, gắn trách nhiệm với tiến độ và kết quả thực hiện với phương châm “không để bất kỳ mắt xích nào bị chậm trễ’.

Nam Định sẵn sàng cho chính quyền hai cấp thông suốt từ 1/7

Nơi được sử dụng làm trụ sở mới đã gắn bảng biểu, hoàn tất công tác chuẩn bị

Ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, để mô hình chính quyền hai cấp đi vào hoạt động suôn sẻ, yêu cầu quan trọng hàng đầu là đảm bảo hạ tầng và nhân sự sẵn sàng. Trước ngày 29/6, các xã, phường mới phải hoàn tất việc bố trí văn phòng làm việc, trang bị máy tính, máy in, máy scan và thiết lập Trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã theo đúng hướng dẫn của Chính phủ.

Về phía tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ chịu trách nhiệm chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ gấp rút hoàn thiện các hệ thống dùng chung, bao gồm: mạng truyền số liệu chuyên dùng, phần mềm quản lý văn bản và điều hành, hệ thống hội nghị trực tuyến, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính… Tất cả phải được đưa vào vận hành trước 0h00 ngày 30/6.

Đối với đội ngũ cán bộ, yêu cầu các địa phương phải hoàn thiện danh sách nhân sự theo từng vị trí việc làm trước ngày 28/6. Ngay sau khi có danh sách, hệ thống tài khoản và phân quyền truy cập trên các phần mềm sẽ được cấp phát đồng bộ cho toàn bộ cán bộ, công chức.

Điểm đặc biệt của đợt chuẩn bị này là sự phối hợp chặt chẽ và đồng loạt giữa các ngành: khoa học – công nghệ, tài chính, công an, truyền thông, giáo dục… nhằm đảm bảo không có khâu nào bị “rơi rớt”.

Quy trình thống nhất, tuyên truyền rộng rãi, hỗ trợ tận nơi
Bên cạnh hạ tầng và nhân sự, việc chuẩn hóa quy trình cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tất cả các sở, ngành được yêu cầu khẩn trương rà soát, trình UBND tỉnh công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) áp dụng theo mô hình mới. Cùng với đó là việc xây dựng quy trình nội bộ, cấu hình trên phần mềm một cửa điện tử đảm bảo đồng bộ dữ liệu toàn tỉnh và liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việc này không chỉ giúp cán bộ xử lý hồ sơ rõ ràng, đúng thẩm quyền mà còn giúp người dân tra cứu, theo dõi tiến độ dễ dàng hơn. Toàn bộ quy trình này sẽ được hoàn tất trước ngày 29/6.

Nhằm tránh bỡ ngỡ cho người dân khi tiếp cận mô hình mới, tỉnh đã chỉ đạo tăng cường truyền thông trên mọi nền tảng: từ truyền hình, loa truyền thanh, mạng xã hội đến các hội đoàn thể. Các nội dung tập trung vào việc hướng dẫn sử dụng Trung tâm hành chính công cấp xã, thủ tục trực tuyến, cũng như khẳng định giấy tờ cũ vẫn còn hiệu lực tránh hoang mang khi thay đổi đơn vị hành chính.

Nam Định sẵn sàng cho chính quyền hai cấp thông suốt từ 1/7

Trụ sở UBND huyện Nghĩa Hưng, Nam Định (cũ) được sử dụng làm trụ sở UBND xã Nghĩa Hưng, Ninh Bình (mới)

Đặc biệt, Công an tỉnh được giao nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với UBND các xã/phường để thành lập tổ công tác hướng dẫn người dân thực hiện TTHC. Tổ công tác này do Trưởng Công an xã làm tổ trưởng, với sự tham gia của tổ công nghệ số cộng đồng, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, thậm chí cả học sinh – sinh viên đang nghỉ hè.

Mỗi phường, xã mới cũng sẽ có ít nhất 2 cán bộ kỹ thuật từ Sở Khoa học và Công nghệ hoặc Viễn thông Nam Định hỗ trợ trực tiếp trước, trong và sau ngày mô hình chính quyền hai cấp đi vào hoạt động.

Dứt điểm hệ thống cũ, đảm bảo an toàn
Một nhiệm vụ quan trọng không kém là xử lý dứt điểm các hồ sơ, văn bản còn tồn đọng trên hệ thống cũ. UBND tỉnh yêu cầu tất cả các đơn vị phải rà soát, đóng gói hồ sơ hoàn chỉnh, tránh việc chuyển đổi gây mất mát thông tin hoặc phát sinh thủ tục chồng chéo.

Về an toàn, an ninh thông tin, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Công an tỉnh triển khai các biện pháp rà soát, khắc phục kịp thời các nguy cơ mất an toàn như: máy tính không cài mật khẩu, lưu trữ mật khẩu trên trình duyệt, không có phần mềm diệt virus, sử dụng hệ điều hành cũ… Đây là những lỗi nhỏ nhưng có thể tạo “lỗ hổng” lớn khi triển khai hệ thống điện tử đồng bộ.

Tất cả các công việc nêu trên đều được yêu cầu hoàn thành trước 0h00 ngày 1/7/2025 thời điểm chính quyền hai cấp chính thức vận hành. UBND tỉnh giao trách nhiệm toàn diện cho thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương. Việc chậm tiến độ hoặc không đảm bảo yêu cầu sẽ phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và chịu trách nhiệm giải trình.

Việc chuyển đổi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp không chỉ là một thay đổi về tổ chức hành chính mà còn là phép thử cho năng lực điều hành, khả năng phối hợp liên thông, và đặc biệt là tinh thần chủ động cải cách vì dân.

Với tinh thần đó, Nam Định đang cho thấy một quyết tâm mạnh mẽ: không để “vướng” từ những việc nhỏ, không để công nghệ “đắp chiếu” vì thiếu nhân lực, không để người dân “lạc lõng” trước những thay đổi của bộ máy nhà nước.

Tin liên quan