10X Nam Định tốt nghiệp điểm gần tuyệt đối, làm việc ở Big 4 từ khi đi học

(Dân trí) – Đinh Viết Giang – á khoa Đại học Kinh tế Quốc dân – tốt nghiệp loại xuất sắc với điểm GPA đạt 3.99/4.0. Cậu được một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới (Big 4) săn đón.

Đinh Viết Giang (SN 2001, Nam Định) tốt nghiệp loại xuất sắc với GPA 3.99/4.0, trở thành thủ khoa chuyên ngành Kiểm toán chương trình Chất lượng cao, á khoa Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023. Cậu cũng là một trong 96 thủ khoa xuất sắc được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên dương.

Sau khi tốt nghiệp, Viết Giang dự định tiếp tục làm việc ở công ty Ernst & Young và theo học chương trình cao học Kinh tế phát triển Việt Nam – Hà Lan.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, Viết Giang cho biết: “Mẹ mình là một kế toán. Từ khi còn nhỏ, mình nhiều lần thấy mẹ miệt mài làm việc với những tài liệu chi chít số nên rất tò mò. Có lẽ chính sự tò mò ấy đã khiến mình tìm hiểu nhiều hơn về những con số và yêu thích toán học”.

Năm 2012, Giang đỗ vào lớp chuyên toán trường THCS Trần Đăng Ninh – một trong những ngôi trường hàng đầu Nam Định. Khi lên cấp 3, cậu thi đỗ lớp chuyên toán, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Suốt các cấp học, Giang đều đặn được chọn đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán và đoạt giải.

Viết Giang đạt 26,15 điểm khối A1 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 và trúng tuyển vào chuyên ngành Kiểm toán, Đại học Kinh tế Quốc dân.

Nam sinh quê Nam Định cho rằng, kiểm toán là ngành nghề rất thú vị vì có cơ hội được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau. Đó cũng là lý do Giang lựa chọn theo học ngành kiểm toán.

Chia sẻ về cách ghi chép khi học, Viết Giang cho biết, cậu thường chia đôi vở ghi. Bên trái trang giấy viết các ý chính cần chú ý , bên phải ghi lại các câu hỏi, thắc mắc và ý kiến riêng. Theo Giang, phương pháp này giúp hệ thống kiến thức nhanh, rõ ràng, góp phần không nhỏ vào thành tích 51/52 môn đạt điểm A+ của cậu.

Cố gắng nỗ lực trong suốt 4 năm học, Viết Giang sở hữu bảng thành tích ấn tượng như: 12 học bổng học tập, á quân 1 cuộc thi “Lý tưởng sinh viên” 2022, giải nhì sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2022, “Sinh viên 5 tốt” thành phố Hà Nội năm học 2021-2022…

Ngay từ năm nhất, nam sinh người Nam Định đã xây dựng cho mình nhóm bạn học tập (Ảnh: NVCC).

Nhờ vào những thành tích ấn tượng, Giang nhận được lời mời thực tập từ công ty kiểm toán Ernst & Young tại Việt Nam ngay từ năm thứ 3 đại học. Sau kỳ thực tập, cậu chứng minh được năng lực và nhận được lời mời làm nhân viên chính thức tại công ty.

“Nhận được lời mời làm việc ở một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới là ước mơ của hầu hết sinh viên học chuyên ngành Kiểm toán. Mình nhận thấy đây là cơ hội lớn để phát triển bản thân, trau dồi thêm được kinh nghiệm thực tiễn”, Viết Giang nói.

Chia sẻ về việc trở thành á khoa Đại học Kinh tế Quốc dân năm nay, Giang cho biết, cậu không quá bất ngờ.

“Sau mỗi kỳ học, trường đều gửi danh sách xét học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên nên mình có thể ước chừng điểm của bản thân so với các bạn khác. Mình tự hào bởi những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ trong 4 năm đại học đã được đền đáp xứng đáng”, chàng trai Nam Định nói.

Trong suốt 4 năm học, Giang đã giành được 12 học bổng, trong đó có 7 học bổng khuyến khích học tập của trường và 5 học bổng của các doanh nghiệp, tổ chức. Tổng số tiền học bổng mà chàng trai nhận được gần bằng số tiền học phí 4 năm học tại trường.

“Mẹ từng chia sẻ với mình rằng, nuôi mình học đại học rất nhàn, hầu như không tốn gì. Điều đó làm mình rất vui và tự hào vì có thể đỡ đần được bố mẹ phần nào”, Giang tâm sự.

Viết Giang rạng rỡ trong ngày nhận bằng tốt nghiệp (Ảnh: NVCC).

Viết Giang chọn Đoàn – Hội là nơi rèn luyện và phát triển bản thân ở nhiều khía cạnh. Trong thời gian học, Giang đã để lại nhiều dấu ấn, đóng góp cho công tác Đoàn – Hội tại Đại học Kinh tế Quốc dân với vai trò phó ban Văn phòng Đoàn trường nhiệm kỳ 2021-2023.

Với những cố gắng, cống hiến của mình, chàng trai Nam Định vinh dự được kết nạp Đảng khi còn là sinh viên năm 3. Bên cạnh đó, Giang còn đạt được các thành tích như: “Sinh viên 5 tốt” Thành phố Hà Nội năm học 2021-2022, top 10 Sinh viên tiêu biểu Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022, “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2020-2021 và 2021-2022.

Chia sẻ về việc tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, Giang chia sẻ: “Nhiều người vẫn quan niệm rằng, các thủ khoa, á khoa chỉ biết vùi đầu vào học mà ít quan tâm đến những hoạt động hay cuộc sống xung quanh.

Nhưng đối với mình, mình luôn hướng bản thân đến sự phát triển toàn diện, vừa học tập tốt, vừa tham gia các hoạt động Đoàn – Hội. Những trải nghiệm, kỹ năng mình học được từ các hoạt động, phong trào khiến mình cứng cáp và tự tin hơn.

Hơn nữa, là một Đảng viên trẻ, mình nghĩ cần luôn sống cống hiến, có ước mơ và phải đặt mục tiêu để hoàn thành ước mơ đó. Mỗi người đều có quỹ thời gian như nhau, sử dụng sao cho hiệu quả và có ý nghĩa là đã góp ích cho xã hội”.

Chia sẻ về cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để vừa giữ vững thành tích học tập trên lớp, vừa làm nghiên cứu khoa học và tham gia hoạt động Đoàn – Hội, Viết Giang cho hay: “Mình sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên qua ma trận Eisenhower và tập trung một thời điểm làm một công việc với phương pháp Pomodoro”.

Theo đó, ma trận Eisenhower là mô hình phân chia công việc theo các tiêu chí: Khẩn cấp, không khẩn cấp, quan trọng, không quan trọng. Trong đó, việc khẩn cấp và quan trọng cần làm ngay lập tức; việc quan trọng nhưng không phải khẩn cấp sẽ được lên kế hoạch để làm sau; việc khẩn cấp nhưng không quan trọng có thể ủy thác cho người khác làm; việc không khẩn cấp và không quan trọng có thể loại bỏ hoặc làm khi rảnh.

Phương pháp Pomodoro là phương pháp làm việc theo chu trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút và lặp lại. Có thể vận dụng linh hoạt làm việc 50 phút rồi nghỉ 10 phút.

“Bằng sự kết hợp hai phương pháp này, mình đã tập trung làm được những công việc ưu tiên, lại có thời gian nghỉ ngơi xen kẽ. Hiệu quả học tập và làm việc tăng lên đáng kể”, chàng trai SN 2001 tiết lộ.

Tuy nhiên, Viết Giang cho biết, không có sự cân bằng nào là hoàn hảo nên đã có lúc cậu tập trung thời gian quá mức vào học tập hơn hoạt động Đoàn và ngược lại.

“Thật may mắn khi mình đã có những người bạn, người em luôn giúp đỡ, thông cảm cho mình cũng như nhắc nhở mình kịp thời. Mình luôn biết ơn và trân trọng những tình cảm tốt đẹp đó của mọi người”, Giang chia sẻ.

nguồn ; https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/10x-nam-dinh-tot-nghiep-diem-gan-tuyet-doi-lam-viec-o-big-4-tu-khi-di-hoc-20231114202807867.htm

Tin liên quan